Một số kinh nghiệm luyện chữ khi tham gia các cuộc thi viết chữ đẹp

thi viết chữ đẹp

Các cuộc thi viết chữ đẹp

Thi viết chữ đẹp hiện nay là cuộc thi được tổ chữ thường niên ở cấp tiểu học từ cấp cơ sở là các trường tiểu học trên khắp cả nước. Học sinh giao lưu chữ viết đẹp với nhau dưới sự điều hành của giám khảo nhằm chọn ra những em có chữ viết đẹp để tôn vinh cùng các học sinh khác noi theo. Các cuộc thi viết chữ đẹp ở tùy từng trường, tùy từng địa phương mà tổ chức vào thời gian khác nhau. Đa phần được tổ chức vào đầu học kỳ 2 của năm học bởi trùng với dịp lễ tết nguyên đán của dân tộc và có ngày hội khai bút đầu năm. Các cuộc thi viết chữ đẹp không những thu hút sự tham gia của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 mà còn có sự tham gia của đông đảo dội ngũ giáo viên với nhiều phần thi như: Viết chữ đẹp, Trình bày bảng đẹp,…

Đối với những học sinh lớp lớn hay sinh viên và người đi làm, các cuộc thi viết chữ sáng tạo, chữ nghệ thuật được nhiều trung tâm, hội nhóm tổ chức tự phát cũng nhận được nhiều sự chú ý của đông đảo thành viên. Có thể thấy vai trò của các cuộc thi viết chữ đẹp hết sức to lớn. Các cuộc thi viết chữ đẹp chính là tiền đề hay cũng là mục tiêu thúc đẩy phong trào luyện chữ đẹp hiện nay. Tuy nhiên luyện chữ đẹp như thế nào là hiệu quả và đem lại hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện chữ đẹp.

thi viết chữ đẹp

Những nguyên tắc luyện chữ tham gia cuộc thi viết chữ đẹp

Đa phần mọi người nghĩ rằng luyện viết chữ đẹp là do năng khiếu của mỗi người nhưng thật sự đó nằm ở khả năng kiên trì rèn luyện mỗi ngày của người luyện viết chữ đẹp. Những nguyên tắc chung khi luyện chữ cốt yếu cũng nằm theo yếu tố này.

+ Luyện chữ tham gia các cuộc thi bạn có thể lựa chọn một đoạn văn hoặc thơ ngắn, có ý nghĩa. Nét viết không nên quá hoa mỹ mà cần rõ ràng dứt khoát ở điểm đặt bút và dừng bút. Hơn thế đó chính là căn đúng điểm nối chữ để không gây tràn ô khi viết, căn đều ô li khi viết sẽ khiến nét chữ đẹp và đều hơn. Các từ, các câu khi trình bày một bài viết chữ đẹp tổng thể không được gần sát nhau quá mà có cự ly phân biệt rõ ràng.

+ Chữ viết hoa dùng ở đầu dòng không nên quá nhiều chi tiết trang trí bởi nét chữ chuẩn bộ giáo dục chỉ yêu cầu nét viết tròn đều, sạc đẹp. Chỉ với các cuộc thi không quy định về kiểu chữ thì bạn có thể luyện theo chữ hoa sáng tạo, chữ nghệ thuật.

+ Đầu bài là phần quan trọng nhất khi trình bày một bài thi viết chữ đẹp bởi đó là tâm điểm đầu tiên của sự chú ý, Đầu bài thường được dùng viết bởi bút lá tre tự tạo thanh đậm theo độ ấn tay của người viết sẽ cho nét chữ đẹp và mềm hơn, Hơn nữa nét thanh nét đậm rõ ràng hơn.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ khi luyện chữ tha gia các cuộc thi viết chữ đẹp các bạn có thể tham khảo và bổ sung để hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *