Học hỏi phương pháp học hiệu quả của gia đình GS Ngô Bảo Châu

phương pháp giáo dục hiệu quả

Học hỏi phương pháp học hiệu quả của gia đình GS Ngô Bảo Châu

Ngô Bảo Châu là nhà toán học nổi tiếng, nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam tính đến năm 2010. Ông được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư. Chắc hẳn nhiều bố mẹ thắc mắc về phương pháp học hiệu quả mà gia đình GS Ngô Bảo Châu áp dụng. Nhờ cách giáo dục đó mà ông mới có được những thành tựu nổi bật như ngày hôm nay.

Dưới đây là một số nguyên tắc gia đình GS Ngô Bảo Châu đã thực hiện trong quá trình nuôi dạy ông.

Không coi con là “cậu ấm cô chiêu”

Là con một trong gia đình, tuy nhiên bố mẹ chưa bao giờ coi giáo sư là con cưng. Đặc biệt, không bao giờ chiều chuộng, đáp ứng tất cả mọi thứ mà con muốn.

Bố của giáo sư là GS.TSKH Ngô Huy Cẩn là người nghiêm khắc trong việc rèn nếp sống, nếp học cho con. Mẹ của giáo sư là bà PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền đã từng chia sẻ: “Chẳng biết bố dạy học cho con thế nào mà thỉnh thoảng lại thấy Châu nước mắt nước mũi giàn giụa chạy từ trên gác xuống lấy khăn lau mặt”.

phuong phap hoc hieu qua 2 300x225 - Học hỏi phương pháp học hiệu quả của gia đình GS Ngô Bảo Châu

Mẹ của giáo sư chưa bao giờ kỳ vọng con sẽ đạt được những thành tựu lớn lao sau này. Bà luôn để con phát triển một cách tự nhiên. Không bắt ép hay tạo bất cứ áp lực tinh thần nào trong việc học tập.

PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền cũng cho biết. Nhiệm vụ của GS Ngô Bảo Châu khi còn nhỏ là rửa bát sau khi ăn. Mặc dù cậu con trai không hề yêu thích công việc này và đã có nhiều lần từ chối. Tuy nhiên, bà vẫn kiên quyết để con rửa chén. Bà cho rằng: “Tuy cưng con nhưng tôi cũng hiểu, trẻ muốn nên người phải rèn giũa từ nhỏ”.

Không học trước chương trình

GS.TSKH Ngô Huy Cẩn thừa nhận vợ chồng ông không nuôi dạy con theo phương pháp thần đồng nào cả. Phương pháp học hiệu quả nhất đó là để con tự phát triển cả tính cách cũng như khả năng. Bố mẹ không can thiệp quá nhiều vào sự phát triển của con.

phuong phap hoc hieu qua 1 300x225 - Học hỏi phương pháp học hiệu quả của gia đình GS Ngô Bảo Châu

Bố của GS Ngô Bảo Châu không cho con học trước chương trình. Khi con học lớp 3, 4 thì bố mẹ mới hướng con sau này học chuyên toán. Bởi con có khả năng nổi trội về môn học này. GS.TSKH Ngô Huy Cẩn chia sẻ: “Bản thân tôi hoàn toàn không ủng hộ phương pháp cho trẻ học kiến thức trước khi vào tiểu học. Vì, như thế là quá sớm và chẳng khác nào “thúc quả chín ép”.

Sự học là cả một quá trình lâu dài. Không nên quá nóng vội mà vô tình làm ảnh hưởng đến tương lai của con sau này.

Không bao giờ đánh con

Sử dụng bạo lực chỉ làm đứa trẻ sợ hãi. Nỗi sợ ấy sẽ khiến trẻ hoảng loạn không còn tinh thần nhận ra mình sai đâu để sửa. Đó là vấn đề mà bố mẹ GS Ngô Bảo Châu ý thức được trong cách giáo dục con cái.

GS.TSKH Ngô Huy Cẩn cho biết, vợ chồng ông gần như không bao giờ dùng đòn roi để dạy con. Ông tâm sự: “Tôi nhớ có lần Châu đang học trường Trưng Vương, Hà Nội. Do ở lớp Châu nghịch, vì nhảy lên bàn nên bị thầy bắt viết bảng kiểm điểm. Hôm đó, Châu sợ không dám về nhà. Hết giờ học đã lâu mà không thấy con về, vợ chồng tôi cuống cuồng đi tìm. Mãi đến tối mù mịt, công an mang Châu tới nhà trả. Hóa ra, cu cậu sợ quá đi bộ lên tuốt Cầu Giấy rồi bị lạc”.

Từ những chia sẻ chân thành trên của gia đình GS Ngô Bảo Châu. Chắc chắn nhiều bố mẹ nhận ra. Giáo dục con thành công không hề có phương pháp nào cao siêu cả. Phương pháp học hiệu quả nhất đó chính là tôn trọng sự phát triển tự nhiên của con. Bố mẹ nên có cách giáo dục chuẩn mực, giúp con luôn tự tin và thoái mái khi học tập.

Với những chia sẻ trên, bút mài thầy Ánh hi vọng các bố mẹ sẽ thành công trong việc dạy con học.

2 bình luận trong “Học hỏi phương pháp học hiệu quả của gia đình GS Ngô Bảo Châu

  1. Pingback: Dạy bé nhận biết màu sắc cực đơn giản cha mẹ cần phải biết

  2. Pingback: 4 phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ có thể hỗ trợ con mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *