Dạy con đúng cách mà không cần đòn roi?

dạy con đúng cách

Dạy con đúng cách mà không cần đòn roi?

Có nhiều phụ huynh dạy con rất nhẹ nhàng, con ngoan ngoãn và rất chủ động trong cuộc sống. Ngược lại, cũng có nhiều bố mẹ suốt ngày hét ầm lên, liên tục cáu gắt với con. Nhưng nhận lại kết quả không hề tích cực. Con lì lợm vẫn lại hoàn lì lợm. Vậy nguyên nhân do đâu? Tại sao lại có sự khác biệt như thế? Đâu là phương pháp dạy con đúng cách mà bố mẹ cần áp dụng?

Luôn biết khen ngợi và ghi nhận năng lực của con

Có nhiều trẻ rất hiếu động, chúng thích khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt, thích giúp đỡ bố mẹ tất cả các công việc từ nhỏ đến lớn. Chỉ cần thấy bố mẹ làm việc gì, trẻ sẽ sà vào ngay. Tuy nhiên, thay vì khen ngợi, khuyến khích con. Nhiều bố mẹ thường cau có, tỏ vẻ không hài lòng về việc làm của con. day con dung cach 1 225x300 - Dạy con đúng cách mà không cần đòn roi?
  • Con đi ra chỗ khác chơi, làm hư hết đồ của mẹ rồi kìa
  • Con để đấy đi, đừng đụng vào lại vỡ hết…
  • Mẹ không cần con giúp, con đi ra chỗ khác đi.
Chính những lời nói này đã vô tình làm trẻ bị tổn thương và tạo cho trẻ tính thụ động. Vì bản thân luôn lo sợ bị phê bình hay không làm đúng ý của người khác. Để dạy con đúng cách. Bố mẹ nên nhớ muốn con chủ động trong học tập, cuộc sống. Và phát huy được tính tự lập, sự sáng tạo của mình. Bố mẹ hãy động viên, khích lệ. Hay nhắc nhở con một cách khéo léo nếu con làm điều gì đó sai. Tuyệt đối không bao giờ trách mắng và tập trung quá nhiều và nhược điểm của con.

Tạo cơ hội để con chứng minh khả năng của mình

Trẻ con rất thích được khen ngợi, thích chứng tỏ khả năng của bản thân với mọi người. Do đó, bố mẹ hãy tạo cơ hội để con thể hiện năng lực của mình nhé! Việc làm này giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. day con dung cach 4 300x225 - Dạy con đúng cách mà không cần đòn roi? Bố mẹ hãy dùng một vài lời nói có chút khiêu khích để con nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ như: “Con có biết cách buộc dây giày không? Con làm thử cho mẹ xem nào?”. “Con giúp mẹ quét nhà với, mẹ nghĩ con quét sạch lắm đấy!”. Hay “Con giúp mẹ hướng dẫn em làm bài tập nhé”…

Kỷ luật không nước mắt

Dạy con đúng cách không phải là “yêu cho roi cho vọt” hay “yêu cho ngọt cho bùi”. Kỷ luật trong gia đình mới chính là sức mạnh giúp con trưởng thành cả về nhận thức và tâm lý. day con dung cach 2 225x300 - Dạy con đúng cách mà không cần đòn roi? Dưới đây là một số nguyên tắc, bố mẹ nên áp dụng trong gia đình của mình. Hãy để trẻ làm quen với nó ngay từ khi còn nhỏ.
  • Đặt mục tiêu, kỷ luật rõ ràng trong mọi công việc của con. Ví dụ như: Chỉ đi ngủ khi con đã hoàn thành xong bài tập (trừ khi con bị ốm, lí do đột xuất). Nếu không tuân thủ, con sẽ chịu hình phạt kỷ luật mà bố mẹ – con đã thảo luận trước đó.
  • Không dọa dẫm suông mà phải kiên trì với biện pháp kỷ luật.
  • Áp dụng kỷ luật ngay tức thì sau hành vi sai, không lãng tránh, không để lâu ngày mới giải quyết.
  • Không la mắng, hò hét, nhắc nhiều về yếu điểm, sai phạm của trẻ
  • Tỏ ra lạnh lùng, “vô cảm” khi áp dụng hình thức kỷ luật với con. Sau đó hãy dành tình yêu thương. Sự tin tưởng, con sẽ không lặp lại sai lầm đó nữa…
Dạy con đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bố và mẹ. Giúp con phát triển toàn diện, một cách tự nhiên. Còn bố mẹ sẽ không phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cùng đồng hành với con. Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công.

Mua bút trực tiếp tại địa chỉ cửa hàng thầy Ánh: Số 3/A5, Ngõ 215, đường Trần Quốc Hoàn Cầu Giấy, Hà Nội. (Gần cổng sau Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN).Hoặc liên hệ tới Hotline: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169, đội ngũ nhân viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng và tư vấn một cách chi tiết nhất!

2 bình luận trong “Dạy con đúng cách mà không cần đòn roi?

  1. Pingback: Dạy bé nhận biết màu sắc cực đơn giản cha mẹ cần phải biết

  2. Pingback: Rèn luyện trí nhớ, khả năng tập trung để trẻ học tập chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *